Eternals อีเทอร์นอลส์

คำเตือน เนื้อหาที่ท่านจะเห็นต่อไปนี้ เป็นการนำตัวอย่างภาพยนตร์ Eternals อีเทอร์นอลส์ ฮีโร่พลังเทพเจ้า (2021) มาวิเคราะห์เหตุการณ์ สิ่งที่น่าจะเกิดขึ้นในภาพยนตร์  จุดสังเกต ตัวแปร จุดเชื่อมโยง มีการสปอยเนื้อหาของหนังอาจทำให้ท่านขาดอรรถรสในการชมภาพยนตร์ เพราะฉนั้นควรคิดให้ดีก่อนที่จะชมน่ะครับ 

Eternals อีเทอร์นอลส์ ฮีโร่พลังเทพเจ้า (2021)

เกริ่นนำ

อีเทอนอล คือเหล่าบรรดาสิ่งชีวิตที่ถูกสิ่งมีชีวิตระดับคอสมิค บีอิ้ง (Cosmic Being) อย่าง “อริเชม” (Arishem) ส่งตัวมายังโลก เพื่อปกป้องโลกมนุษย์จากเหล่าดีเวียน ดีเวียนคืออสูรที่ฆ่าเหล่ามนุษย์ ซึ่งอีเทอนอลอยู่บนโลกมนุษย์ตั้งแต่ยุคเมโสโปเตเมียแล้ว ในยุคโบราณ มี ‘ดีเวียนท์ส’ (Deviants) ออกมาฆ่ามนุษย์ อีเทอนอลจึงปรากฏตัวขึ้น

Marvel Studios’ Eternals | Final Trailer

เนื้อเรื่องส่วนที่ 1

เหล่าอีเทอนอลสู้กับ’ดีเวียนท์ส’ (Deviants) จนดีเวียนท์สถูกฆ่าตายไปทั้งหมด หลังจากนั้น อีเทอนอลทั้งหมดจึงมาพบมนุษย์ในยุคนั้น ในปัจจุบัน เซอร์ซี (Sersi) หนึ่งในอีเทอนอล เธอรีบมาที่โรงเรียน ซึ่ง เดน วิทแมน แฟนหนุ่มของเธอสอนหนังสือแทนเธออยู่ ขณะที่สอนอยู่ เกิดเหตุแผ่นดีไหว เหล่าเด็กๆจึงแอบใต้โต๊ะ แต่มีรูปสลักจะตกใส่เด็ก เซอร์ซี จึงทำให้รูปสลักกลายเป็นทรายไปเซอร์ซี

ในคืนนั้น เซอร์ซี และเดน ไปเที่ยวผับ ซึ่งมี สไปรท์ (Sprite) อีกหนึ่งใน อีเทอนอล ไปด้วย หลังจากสังสรรค์ที่ผับเสร็จ ทั้ง 3 กำลังเดินกลับบ้าน ทันใดนั้น ดีเวียนที่อยู่ในน้ำปรากฏขึ้น เข้ามาโจมตีทั้ง 3 เซอร์ซี และ สไปรท์ เข้าต่อสู้ แล้วบอกให้เดนหนีไป เซอร์ซี ใช้พลัง ทำให้พื้นเป็นทรายแล้วกลายเป็นหิน

เพื่อทำให้ดีเวียนท์สหยุด แต่ดีเวียนท์ส สลัดหลุดโจมตีทั้ง 2 สไปรท์จึงสร้างภาพลวงตาขึ้นมา เพื่อหนีดีเวียน แต่ดีเวียนกลับรู้ว่าตัวจริงอยู่ไหน ขณะที่ทั้ง 2 จะถูกดีเวียนท์สเล่นงานทันใดนั้น อิคาริส (Ikaris) ปรากฏตัวขึ้น เค้ายิงพลังแสงจากตาและเหาะไปจัดการดีเวียน ดีเวียนที่ได้รับบาดเจ็บ แต่ดีเวียนท์สตัวนี้ ใช้พลังรักษาตัวเองได้ แล้วก็หนีหายตัวไปหลังจากนั้น อิคาริส เซอร์ซี และสไปรท์มาปรึกษากัน เพื่อหาทางไปต่อ ทั้งหมดจึงคิดจะไปพบ เอแจ็กซ์ (Ajak) ผู้นำของกลุ่มeternals

หนังย้อนไปในอดีต เหล่าอีเทอนอลช่วยเหลือมนุษย์ในยุคบาบีโลน ซึ่งมนุษย์ปลอดภัยจากเหล่าดีเวียนท์ส หลังจากนั้น เหล่าอีเทอนอลมาประชุมกัน ฟาสโตส (Phastos) คิดค้นสิ่งต่างๆให้มนุษย์
ฟาสโตส (Phastos) พลัง : ผู้ทรงปัญญา นักประดิษฐ์อัจฉริยะที่ประดิษฐ์เทคโนโลยีต่างๆที่ล้ำสมัยมาใช้ได้
จึงสอนให้มนุษย์ประดิษฐ์คันไถ เพื่อใช้ในการเกษตรขึ้นมา ในคืนนั้นเอง เหล่าอีเทอนอลได้สังสรรค์ร่วมกันมนุษย์ ซึ่งสไปรท์เป็นคนเล่าที่มาของพวกเธอให้มนุษย์ฟัง
แต่มีมนุษย์บางส่วนทะเลาะกัน ดรูอิก (Druig) ใช้พลังจิตเข้าควบคุมและลงโทษ ทำให้เหล่ามนุษย์ไม่ทะเลาะกันอีกหลังจากนั้น อิคาริสที่รู้สึกดีกับเซอร์ซี ทั้ง 2 จึงรักกันและได้แต่งงานกัน

ดรูอิก (Druig) พลัง : ควบคุมจิตใจ/ร่างกาย/อารมณ์

กลับมาในปัจจุบัน อิคาริส เซอร์ซี และสไปรท์ เดินทางมาพบเอแจ็กซ์ เมื่อเข้ามาในบ้าน พวกเค้าไม่พบเอแจ็กซ์ แต่กลับพบร่างไร้วิญญาณของ เอแจ็กซ์ นอนเสียชีวิตอยู่แล้ว อิคาริสบอกว่า
เซอร์ซี คงดูดพลังรักษาตัวเองได้ของเอแจ็กซ์ ไป ขณะที่เซอร์ซี นั่งอยู่กับศพเอแจ็ค มีลูกแก้วออกจากตัวเอแจ็คแล้วเข้ามาในตัวเซอร์ซี เธอจึงวาร์ปไปเจอกับอริเชม อริเชมบอกว่า “ใกล้ถึงเวลาแล้ว”
อิคาริสและสไปรท์รีบมาปลุกเซอร์ซี เซอร์ซี บอกว่า อริเชมบอกกับเธอว่า ใกล้ถึงเวลาแล้ว ทั้งหมดจึงคิดจะไปหาอีเทอนอลคนอื่นๆ

ตัดมาในอดีต เหล่ามนุษย์ทำสงครามกันเอง ซึ่งไม่มีดีเวียนท์สตัวไหนออกมาโจมตีมนุษย์ เหล่าอีเทอนอลไม่อยากยุ่งกับสงครามของมนุษย์ที่ก่อขึ้นมาเอง ดรูอิกที่เห็นมนุษย์จะฆ่ากัน
เขาจะใช้พลังจิตยับยั้งการทำสงคราม แต่เอแจ็กซ์ ห้ามไว้ เพราะไม่อยากให้แทรกแซง ทันใดนั้น ธีนา (Thena) เกิดอาการประหลาด เธอเสกอาวุธออกมา โจมตีเหล่าอีเทอนอล กิลกาเมช (Gilgamesh ) ต่อยช่วยให้เธอได้หมดสติ

เอแจ็กซ์ จึงใช้พลัง ทำให้ธีนาได้สติขึ้นมา เมื่อธีนาฟื้นขึ้นมา เธอกลับจำอะไรไม่ได้เรื่องที่เธอโจมตีเพื่อนๆ เอแจ็คบอกว่า ธีนา เป็นโรคแมดวีรี่ ที่จะได้ยินเสียงแปลกๆในหัว เธอจึงบอกว่า เธอจำเป็นต้องลบความทรงจำของธีนา ทั้งหมด เพื่อไม่ให้ทีน่าอาการกำเริบอีก แต่ ธีนา ขอร้องว่า อย่าลบความทรงจำเธอเลย กิลกาเมซ จึงอาสาดูแลทีน่าเอง
หลังจากนั้นเธออยากให้ทุกคนแยกย้ายกันไป เพื่อไปอยู่ร่วมกับมนุษย์ เรียนรู้ และเมื่อดีเวียนท์ส หมดแล้ว เราจะกลับมารวมตัวกัน แล้วบอกเล่าเรื่องราวที่พบเจอ ทั้งหมดจึงแยกย้ายกันไป

ตัดภาพมาในปัจจุบัน อิคาริส เซอร์ซี และสไปรท์เดินทางมาพบกับ คิงโก (Kingo) ซึ่งตอนนี้ คิงโก ทำงานเป็นนักแสดง ทั้ง 3 ไปบอกเรื่องที่เอแจ็กซ์ ถูกฆ่าตายไปแล้วกับคิงโก ทำให้เค้าเสียใจอย่างมาก แต่เค้าจำเป็นต้องเลือกระหว่าง ช่วยโลกนี้ หรือช่วยเหลือคนในคณะทำงาน การุณ เลขาของคิงโกบอกว่า เค้าอยากให้คิงโกช่วยโลกนี้ไว้ พวกเค้าจะอยู่ต่อไปได้ หลังจากนั้นทั้ง 5
เดินทางไปหา กิลกาเมซและธีนา ทั้งหมดเจอกับกิลกาเมซ และแจ้งข่าวว่า เอแจ็กซ์ ตายแล้ว ทั้งหมดจึงไปหาธีนา ทีน่าอาการกำเริบอีกครั้ง แต่ได้สไปรท์สร้างภาพมายา จนทำให้ธีนา ได้สติ

คิงโก (Kingo) พลัง : พลังเทพมืออัคคี ปล่อยพลังระเบิดจากมือได้
คิงโก (Kingo) พลัง : พลังเทพมืออัคคี ปล่อยพลังระเบิดจากมือได้

เนื้อเรื่องส่วนที่ 2

ทั้งหมดจึงมานั่งทานอาหารด้วยกัน เซอร์ซีออกมาดูรูปที่ทีน่าได้วาดไว้ กิลกาเมซจึงบอกว่า ธีนา บอกว่า จะเกิดแผ่นดินไหว ดาวจะแตกเป็นเสี่ยง ตอนนั้นเอง เซอร์ซี ติดต่อกับได้อริเชมอีกครั้ง อริเชมบอกว่า เหตุผลที่เค้าส่งเหล่าอีเทอนอลมายังโลกตั้งหลายพันปีมาแล้ว เพราะเค้าอยากให้มนุษย์แพร่พันธุ์กันให้ได้ถึงจำนวนที่กำหนด
หลังจากนั้น เทียมัทจะเกิดการอุบัติขึ้น เมื่อเทียมัทปรากฏตัว จะทำให้ดาวดวงนี้แตกเป็นเสี่ยงๆ เหล่าอีเทอนอลก็จะได้กลับยาน เมื่อทำภารกิจจบ เมื่ออีเทอนอลทำภารกิจจบ จะถูกล้างความทรงจำ แล้วไปทำภารกิจแบบนี้ที่ดาวดวงอื่นต่อ ซึ่งเหล่าอีเทอนอลเป็นแค่สิ่งมีชีวิตที่ถูกสร้างมาเพื่อนควบคุมประชากรในดาวแต่ละดวงเท่านั้น ทำให้ไม่มีวันตาย ส่วนดีเวียนท์ส นั้น เป็นฝีมือการสร้างของอริเชมเช่นกัน แต่เกิดความผิดพลาด
ทำให้ดีเวียนท์สเริ่มฆ่าคน เมื่อเซอร์ซี รู้เรื่องทั้งหมด เธอจึงเล่าเรื่องนี้ให้เพื่อนๆฟัง อิคาริสบอกว่า เราต้องรวบรวมทุกคน แล้วมาตัดสินว่า จะเอายังไงกับการอุบัตินี้

ถ้ายังงงกับเนื้อหา ดูหนังออนไลน์ หลังจากนั้น ทั้งหมดไปยังหมู่บ้านกลางป่าแห่งหนึ่ง ซึ่งมีชาวบ้านอาศัยอยู่กลางป่า ดรูอิกจึงออกมาต้อนรับทุกคน
เซอร์ซีจึงเล่าถึงการตายของเอแจ็กซ์และการอุบัติที่กำลังเกิดขึ้นให้ฟัง แต่ดรูอิกไม่สนใจ เค้าอยากสร้างดินแดนของเค้าขึ้นมาเอง ในคืนนั้นเอง เหล่าอีเทอนอลแยกย้ายกันพักผ่อน ระหว่างที่เซอร์ซีคุยกับอิคาริส ทันใดนั้น ดีเวียนท์ส บุกโจมตีหมู่บ้าน เหล่าอีเทอนอลต่อสู้กับ ดีเวียนท์ส

เซอร์ซีต่อสู้กับดีเวียนท์สตัวหนึ่ง เมื่อเธอสัมผัสกับดีเวียนท์ส เธอกลับทำให้ดีเวียนท์ส กลายสภาพเป็นต้นไม้ ทำให้คนอื่นตกใจอย่างมาก ทางด้านกิลกาเมซและธีนาทั้ง 2 ต่อสู้กับดีเวียนท์ส แต่ทีน่าอาการกำเริบอีกครั้ง
กิลกาเมซจึงสู้กับดีเวียนท์ส คนเดียว ดีเวียนท์ส เห็นอย่างนั้น จึงเข้าไปโจมตีธีนา กิลกาเมซจึงสละชีวิตตนเอง จนเค้าถูกดีเวียนท์ส ดูดพลัง กิลกาเมซตายในที่สุด ดีเวียนท์ส ตัวนั้นที่ได้รับความทรงจำ จึงรู้เรื่องการอุบัติและที่มาของพวกตน เค้าจึงบอกว่า เค้าจะฆ่าเหล่าอีเทอนอลทั้งหมด แล้วก็หนีไป ธีนา เสียใจต่อการจากไปของกิลกาเมซอย่างมาก ดรูอิกจึงตามพวกเซอร์ซีไปด้วย ทั้งหมดจะไปหาฟาสโตส แต่ดรูอิกบอกว่า ฟาสโตส สูญเสียความเชื่อมั่นในตัวมนุษย์ไปแล้ว เหตุการณ์ย้อนไปช่วงทิ้งระเบิดนิวเคลียที่ฮิโรชิม่า ฟาสโตส ร่ำไห้ เพราะเป็นเค้าที่สอนมนุษย์ให้ประดิษฐ์สิ่งนี้ขึ้นมา ตัดกลับมาในปัจจุบัน อิคาริสและเซอร์ซีไปพบฟาสโตส ฟาสโตสที่อยู่กับเบน ซึ่งเป็นแฟนหนุ่ม และลูกชายชื่อแจ็ค อิคาริสและเซอร์ซีเล่าถึงการอุบัติ ให้ฟาสโตสฟัง ฟาสโตสบอกว่า เค้าไม่ได้ใช้พลังอะไรเลย ตั้งแต่อยู่กับครอบครัว
อิคาริสจึงยิงพลังใส่ผนัง ผนังได้รับการป้องกันอย่างดี ฟาสโตสยังยืนยันว่าจะไม่ยุ่งเรื่องนี้อีก เบนจึงเข้ามา และบอกให้ไปช่วยเหลือพรรคพวก ฟาสโตสจึงฟังที่เบนพูด หลังจากนั้น เหล่าอีเทอนอลทั้งหมดกลับมายังยานของตนเอง
เมื่อเข้ามาในยานแล้ว ทั้งหมดได้เจอกับมัคคาริ (Makkari) ทั้งหมดจึงปรึกษากันว่า จะทำอย่างไรกับการอุบัติที่จะเกิดขึ้น ฟาทอสบอกว่า เค้ามีวิธีหยุดการอุบัติ โดยให้ทุกคนรวมพลังกัน กลายเป็นยูนิมาย สไปรท์ถามอิคาริสว่า จะเอาวิธีนี้ไหม

เค้าจึงให้เซอร์ซีตัดสินใจ เพราะเอแจ็กซ์เลือกเซอร์ซีเป็นผู้นำ สไปรท์บอกให้อิคาริสหยุดหลอกตัวเอง เพราะอิคาริสเก่งที่สุดในนี้ อิคาริสจึงออกไปข้างนอก และนึกถึงเรื่องราวก่อนหน้านี้ 6 วันก่อนอิคาริสไปพบกับเอแจ็กซ์ และเล่าเรื่องการอุบัติที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีก 7 วันข้างหน้า เธอจะบอกเรื่องนี้กับทุกคน เพื่อจะได้หยุดการอุบัติที่กำลังเกิดขึ้น เพราะเธอเห็นว่า โลกมนุษย์ไม่ควรจะถูกทำลาย อิคาริสจึงบอกว่า เค้ามีอะไรให้ดู ทั้ง 2 เดินทางไปขั้วโลกเหนือ และพบฝูงดีเวียนท์ส อาศัยอยู่ อิคาริสบอกว่า เค้าพบว่า นี่คือดีเวียนท์สฝูงสุดท้ายบนโลกนี้แล้ว และเค้าอยากให้เกิดการอุบัติขึ้น เพื่อทำตามคำสั่งของอริเชม เค้าจึงผลักเอแจ็คลงไป จึงถูกจ่าฝูงดีเวียนดูดพลังและถูกฆ่าตายไป อิคาริสจึงนำศพเอแจ็คมาไว้ที่บ้าน อยู่ดีๆ เซอร์ซีรู้สึกว่าจะเกิดการอุบัติแล้ว เธอรีบไปถามว่า หาวิธีหยุดการอุบัติได้หรือยัง ฟาสโตสอกว่า เค้าต้องใช้เวลา มัคคารีจึงวิ่งไปทั่วโลก เพื่อหาพิกัดการอุบัติ อิคาริสไปยังยาน
แล้วใส่ชุดเตรียมออกต่อสู้ เค้าได้เข้ามายังห้อง แล้วทำลายอุปกรณ์ที่ฟาสโตสกำลังสร้าง ทั้งหมดงงมากว่า อิคาริสทำอะไร อิคาริสบอกว่า เค้าจะไม่ยอมให้ทั้งหมดหยุดการอุบัติ คิงโกจะโจมตีใส่อิคาริส แต่อิคาริสขู่ว่า ใครขวางเค้า เค้าจะฆ่าให้หมด สไปรท์จึงหนีไปพร้อมกับอิคาริส
ทางด้านพวกเซอร์ซีกำลังปรึกษากันว่าจะเอาไงต่อ ดรูอิกบอกว่า เซอร์ซีเคยเปลี่ยนดีเวียนเป็นต้นไม้ไปแล้ว ฟาสโตสจึงบอกว่า ทำไมเซอร์ซีไม่ทำให้เทียมัตกลายเป็นหินไป เซอร์ซีบอกว่า เธอทำไม่ได้
แล้วเธอก็ออกจากยานไป เซอร์ซีเดินไปหาธีนา บอกว่า เซอร์ซีเหมาะที่จะเป็นผู้นำพวกเราแล้ว ฟาสโตสเดินมาบอกว่า เค้ารู้วิธีจัดการเทียมัตแล้ว แต่เค้าต้องเอาลูกแก้วออกจากตัวเซอร์ซี

ทางด้านอิคาริสและสไปรท์ที่รอการอุบัติ อยู่ดีๆยานบินมาทางพวกเค้า อิคาริสจึงเข้าไปในยาน และต่อสู้กับธีนา พวกคนอื่นที่เหลือ ลงมาข้างล่าง และเริ่มส่งพลัง เพื่อทำให้หยุดการอุบัติขึ้น อิคาริสที่เห็นอย่างนั้น เค้าจึงเหาะมาข้างนอก แล้วจัดการเหล่าอีเทอนอลทั้งหมด
อิคาริสสามารถจัดการเหล่าอีเทอนอลได้อย่างง่ายดาย จนดีเวียนท์ส ปรากฏตัว อิคาริสเผลอ ฟาสโตสจึงใช้อาวุธ
ล็อคตัวอิคาริสไว้ จนอิคาริสทำอะไรไม่ได้ ทางด้านธีนา เธอเข้าไปปะทะกับดีเวียนท์ส ดีเวียนท์สพยายามเกลี้ยกล่อมเธอ แต่เธอก็ได้สติ ต่อสู้สุดความสามารถ แต่ดีเวียนท์สสามารถจับตัวธีนา ได้ ธีนา ที่กำลังจะถูกฆ่า เธอใช้แรงเฮือกสุดท้าย ฟันไปที่คอและทั่วร่างกายของ ดีเวียนท์สจนดีเวียนท์สตายในที่สุด
ทางด้านเซอร์ซีเธอใช้พลังทั้งหมดที่เธอมี หยุดการอุบัติของเทียมัต อิคาริสที่หลุดออกมาได้ เค้ากำลังจะจัดการเซอร์ซีแต่เค้ากลับนึกถึงเรื่องราวดีๆของเซอร์ซีทำให้อิคาริสและคนอื่นๆ

จึงรวมกับเหล่าอีเทอนอลส่งพลังในการหยุดเทียมัสได้สำเร็จ
หลังจากนั้น เหล่าอีเทอนอลก็แยกย้ายกัน สไปรท์ขอให้เปลี่ยนให้เป็นคนธรรมดาแต่แลกกับการที่ไม่มีพลังวิเศษ อิคาริสบินไปที่ดวงอาทิตย์และไม่มีใครรู้ว่าเขาไปไหน ฟาทอสกลับไปใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัว ส่วนที่เหลือไปยังดาวอื่นเพื่อหยุดการอุบัติในดาวอื่นต่อ

เซอซีที่กำลังเดินกับเบน
เบนกำลังจะบอกว่า ตระกูลเค้ามีความลับบางอย่าง ทันใดนั้น เหล่าอีเทอนอลทุกคน ก็สามารถติดต่อไปหาอริเชม
อริเชมบอกว่า เขาจะพิจารณาดูว่า โลกนี้สมควรได้อยู่ต่อหรือไม่ โดยดูจากความทรงจำของเหล่าอีเทอนอล

อ่านสปอยเรื่องอื่นๆ คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *