คำเตือน เนื้อหาที่ท่านจะเห็นต่อไปนี้ เป็นการนำตัวอย่างภาพยนตร์ Dune ดูน (2021) มาวิเคราะห์เหตุการณ์ สิ่งที่จะเกิดขึ้นในภาพยนตร์ จุดสังเกต ตัวแปร จุดเชื่อมโยง มีการสปอยเนื้อหาของหนังอาจทำให้ท่านขาดอรรถรสในการชมภาพยนตร์ เพราะฉนั้นควรคิดให้ดีก่อนที่จะชมน่ะครับ

Dune ดูน (2021)

เกริ่นนำ

Paul Atreides อายุน้อยที่เก่งและมีพรสวรรค์ถูกกำหนดให้สำเร็จมากกว่าที่เขารู้ เขาต้องการกล้าเสี่ยงดวงที่อันตรายที่สุดในจักรวาลเพื่อปกป้องอนาคตของครอบครัวและผู้คนของเขา กองกำลังชั่วร้ายจำนวนมากอยู่ในภาวะสงครามเพื่อยึดทรัพยากรอันล้ำค่าและพิเศษเฉพาะของดาวเคราะห์ดวงนี้ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นที่จะปลดล็อกศักยภาพที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมนุษยชาติ เฉพาะผู้ที่เอาชนะความกลัวของพวกเขาเท่านั้นที่จะอยู่รอด

เนื้อเรื่่อง

ณ ดาวแห่งหนึ่งที่ห่างไกลหลายหมื่นปีหลังจากที่มนุษย์ใช้ชีวิตบนโลกเพียงดาวเดียว โดยมีดาวดวงนึง ดาวอาร์ราคีส ดาวงที่เป็นเหมือนทะเลทราย เป็นดาวที่มีสารเคมีที่มีค่ามากที่สุดในจักรวาล สารนั้นถูกเรียกว่า สไปซ์ เป็นสารคล้ายสารเสพติด สามารถรักษาโรคต่างๆ เพิ่มพลังให้ผมที่ใช้ และยังทำให้เดินทางข้ามจักรวาลได้ ได้กำลังจะถูกเปลี่ยนแปลงจากองค์จักรพรรดิที่มีแผนจะเปลี่ยนผู้ดูแลจากตระกูลฮาคอนเนนเป็นของตระกูลอาเทดีส ที่จะเข้ามาควบคุมการผลิตสไปซ์แทน

ตัดมาที่ดาวคาลาดันดาวบ้านเกิดของพวกอาเทดีส พอล อาเทดีส ต้องตื่นมาฝึกวิชาควบคุมจิตใจด้วยเสียง(The voice) ที่มีเฉพาะในกลุ่มแม่มดที่ใช้ได้ และที่พอลใช้ได้เพราะแม่เขาเป็นแม่มด และเขาต้องศึกษาเกี่ยวกับอาร์ราคีส ไว้เพราะจะต้องไปอยู่ที่นั่น ซึ่งที่นั่นอันตรายมากเพราะมีหนอนยักษ์ใต้ทะเลทราย และกลุ่มเฟเมนอีก

พอลมาหาดันแคน นักดาบประจำตระกูลอาเทดีส เพื่อขอไปที่ดาวอาร์ราคีสด้วยเนื่องจากเขาฝันถึงที่นั่นและดันแคนที่ตายที่นั่น แต่โดนปฏิเสธ ระหว่างนั่นเขาจึงต้องฝึกฝนฝีมือรอและเขายังเขาได้รับรู้ถึงประวัติของฮาคอนเนน พวกฮาคอนเนน ทำสงคราม กดขี่ขมแหง เฟเมน เพื่อนทำสไปซ์ไปขาย ซึ่งการที่เปลี่ยนตระกูลปกครองอาร์ราคีส ทำให้มีคนไม่พอใจเนื่องจากขัดผลประโยชน์ แต่เขาทำอะไรไม่ได้ ถ้าแฟนๆสนใจดูหนังออนไลน์คลิ๊กลิ้งนี้ได้นะฟรีไม่มีโฆษณา

ค่อมา พอลตื่นขึ้นมาจากความฝันและได้ไปพบกับคนคนนึง ที่มาให้คำปรึกษาเรื่องที่ช่วงนี้เขาฝันถึงผู้หญิงคนนึงซ้ำๆ และคนที่พอลเจอก็คือหัวหน้ากลุ่มแม่มด แถมยังโดนประเมินเรื่องพลังที่รับจากแม่อีก แม่มดบอกกับเขาว่าความฝันมันคืออนาคตและเขากำลังจะเจอกับความตาย และหัวหน้าแม่มดได้คุยกับแม่ของพอลว่าเขาทำพลาดเรื่องให้กำเนิดลูกที่เป็นผู้ชายและแม่มดก็ขึ้นยานกลับไป

และเมื่อถึงเวลาที่พอล และครอบครัวต้องไปที่ดาวอาร์ราคีส และได้รับความต้อนรับอย่างดีจากชนพื้นเมืองเพราะพวกเขาถูกปลูกฝังความคิดจากแม่มดมา เพื่อให้การเปลี่ยนตระกูลราบรื่น โดยพวกพอลนั้นต้องอยู่ในกำแพงที่ป้องกันหนอนยักษ์และพายุทะเลทรายที่รุนแรงมากๆ เป้าหมายของพวกพอลคือกาสรเก็บสไปซ์เพื่อไปนอกจักรวาล และเมื่อพอลสำรวจดาวนั้นก็เห็นว่าสิ่งที่สำคัญกว่าสไปซ์ในดาวนี้ก็คือน้ำดูน และการเป็นอยู่ของชนพื้นเมือง ระหว่างสำรวจเขาก็ถูกรอบโจมตีจากหุ่นยนต์ ที่เป็นหุ่นยนต์ขนาดเล็กที่มีเข็มพิษ เมื่อเรื่องถึงพ่อของเขาพวกเขาก็คิดว่าในกลุ่มอาจมีไส้ศึก

บารอนผู้นำของฮาคอนเนนกำลังทำสัญญากับพวกแม่มดเรื่องแผนจะบุกเข้าไปที่อาร์ราคีส แตแม่มดขอให้อย่าฆ่าพอลและแม่ของดูน แต่ฮาคอนเนนก็บอกว่าสัญญาว่าจะไม่ฆ่าแต่ไม่สัญญาว่าจะปลอดภัยดันแคนที่กลับมาจากการไปอยู่ร่วมกับชนพื้นเมืองก็กลับมาบอกว่าเขาพบชุดเกาะของคนพื้นเมือง ที่ป้องกันความชื้นและรู้ว่าคนที่นั่นมีตาสีฟ้าเกิดจากสไปซ์ และพวกเขามีฝีมือและจำนวนที่เยอะมาก ในวันนั้นพวกพ่อของพอลต้องการออกไปหาสาเหตุการผลิตสไปซืช้าโดยมีหญิงสาวคนนึงนำทาง พวกเขาเจอกับหนอนตรงแท่นเจาะ พวกเขาเกิดข้อผิดพลาดจนต้องเข้าไปรับคนในแท่นเจาะมาแต่พอพอลลงมาสัมผัสพื้นโลกเขาก็สติหลุดและเขาไปในภวังค์ เขาเจอหญิงสาวในฝันแต่แปลกไป และได้ดันแคนช่วยได้ พวกเขาเสียแท่นเจาะไป พอลไปหาหมอแต่ไม่พบอะไรนอกจากอาการแพ้สไปซ์ แต่พอลคิดว่ามีการเปลี่ยนแปลงในร่างกาย

องค์จักรพรรดิกำลังเตรียมกองทัพเพื่อสู้บนอาร์ราคีส พ่อของพอลที่รู้สึกถึงบางอย่างจึงตื่นมากลางดึกและโดนรอบฆ่าโดนหมอประจำตระกูลที่รักษาพอล แต่เขาไม่ตาย เขาให้ยาพิษกับพ่อของเพื่อสังหารบารอน บารอนก็บุกเขาทำลายพวกอาเทดีส ดันแคนหนีออกได้ทัน ส่วนพอลและแม่โดนจับตัวไป และเอาตัวไปทิ้งกลางทะเลทราย แต่พวกเขาก็รอดออกมาได้

พ่อของพอลตื่นมากลางกองทัพของฮาคอนเนน และใช้เหลี่ยมในการใช้ยาพิษและเขาทำได้ พอลฝันว่าเห็นหญิงสาวตาสีฟ้าและเขาได้ทำสงครามร่วมกัน หลังจากตื่นขึ้นเขาก็ได้เจอกับดันแคน ดูนเขาพาไปที่แล็บเก่าที่ไม่มีคนใช้แล้ว พอลก็คิดได้ว่าเขาโดนจักรพรรดิหักหลัง พวกฮาคอนเนนได้มาสำรวจที่แล็บและฆ่าทุกคนทิ้ง แต่เขาทั้ง หมดก็หนีไปแต่ดันแคนโดนจัดการลง

พวกฮาคอนเนนคิดว่าเขาจัดการอาเทดีส หมดแล้ว ส่วนพอลและแม่เขาก็ไปหาชนพื้นเมืองที่ดันแคนเคยอยู่แต่เจอกับดูนหนอนยักษ์ก่อน พวกเขาเจอชนพื้นเมืองมาช่วยไว้ และขอติดตามเขา พอลเจอกับผู้หญฺงในความฝัน แต่ 1 ในเฟเมนที่ไม่ยอมรับพอล เขาจึงใช้กฏการประลองเหมือนในความฝัน พวกเขาเข้าต่อสู้กัน และพอลชนะแต่ไม่ยอมฆ่าเขา สุดท้ายเขาตอบโต้จนชนะมาได้พอลมาของอยู่กับเฟเมนต่อและเจอกับหลายอย่าง

หลังเรื่องนี้จบลงแบบปูเรื่องราวไว้ในภาค 2 อย่างแน่นอน

อ่านสปอยเรื่องอื่นๆ คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *