Doctor Strange in the Multiverse of Madness

คำเตือน เนื้อหาที่ท่านจะเห็นต่อไปนี้ เป็นการนำตัวอย่างภาพยนตร์ Doctor Strange in the Multiverse of Madness จอมเวทย์มหากาฬ กับมัลติเวิร์สมหาภัย (2022) มาวิเคราะห์เหตุการณ์ สิ่งที่น่าจะเกิดขึ้นในภาพยนตร์  จุดสังเกต ตัวแปร จุดเชื่อมโยง มีการสปอยเนื้อหาของหนังอาจทำให้ท่านขาดอรรถรสในการชมภาพยนตร์ เพราะฉนั้นควรคิดให้ดีก่อนที่จะชมน่ะครับ 

Doctor Strange in the Multiverse of Madness จอมเวทย์มหากาฬ กับมัลติเวิร์สมหาภัย (2022)

เกริ่นนำ

จากความโกลาหลที่เกิดขึ้นใน No Way Home จนนำไปสู่จุดเริ่มต้นของความหายนะอย่างบ้าคลั่ง ในมัลติเวิสธ์ ถึงแม้ว่า ด็อกเตอร์สเตรนจ์ หรือ หมอแปลก จะยับยั้งการแตกสลายของมิติใน No Way Home ด้วยการร่ายมนต์ให้ทั้งโลก เพื่อที่จะทำให้ ปีเตอร์ปาร์คเกอร์ มีตัวตนอยู่จริง แต่ดูเหมือนว่าการกระทำมันเป็นการจาบจ่วงมิติเวลามากเกินไปจึงทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างเกิดความโกลาหลความปั่นป่วนของมิติ และมหันตภัยต่างๆที่กำลังคืบคานเข้ามาในมัลติเวิร์ส

ตัวอย่างหนัง Doctor Strange in the Multiverse of Madness

จุดที่ 1 Nightmare การล่มสหลายของมิติเวลา ฉากเริ่มต้น

จากวีดีโอตัวอย่างที่เราได้ชมกัน จะเห็นฉากที่สตีเฟน หรือ หมอแปลกของเรา ได้ฝันร้ายกับเหตุการณ์ Sanctum Sanctorum ได้ถึงการล่มสหลาย เปรียบเสมือนการพังทลายของมิติเวลาที่เราเห็นในรูปตัวอย่าง และสตีเฟนนั้นได้เล่าว่า เขาได้ฝันแบบนี้ทุกคืน และก็ฝันแต่เรื่องแบบเดิมๆ

และจากนั้นเราก็จะเห็นฉากที่ ประตูถูกเปิดออก และมีบันไดทอดยาวขึ้นไปสุดลูกหูลูกตา โดยที่รอบๆๆนั้น มีแต่น้ำทะเลและท้องฟ้ายามเย็นปกคลุมอยู่ ซึ่งภาพดังกล่าวนี้นั้น จะไปตรงกับฉากที่ สตีเฟน หรือ หมอแปลก เจอกับ สตีเฟนอีกคน ขอเรียกเขาคนนั้นว่า สตีเฟน-สุพรีม ง่ายๆดีจะได้ไม่งงครับ เพราะในหนังเรื่องนี้มี สตีเฟนหลายคน และมิติเดียว

Doctor Strange in the Multiverse of Madness
แก้วที่ตกลงมาแตก ก็เหมือนเวลาที่แตกสะหลาย

และฉากที่จะได้เห็นต่อมาจะเป็นฉากที่แก้วตกลงมาแตก น่าจะเป็นภาพเชิงสัญลักษณ์ ที่มีความหมายว่ามิติเวลา ศิริเขต ไทม์ไลน์ กำลังเผชิญชะตากรรมแบบเดียวกับแก้วที่แตก

ตามมาด้วยฉากการต่อสู้ ที่วิหารศักดิ์สิทธิ์คามาทาช ขณะที่จอมเวทย์มากมายกำลังเผชิญหน้ากับการต่อสู้ ต่อสู้กับอะไร จากความคิด……น่าจะต่อสู้กับวันด้าแต่จะเป็นวันด้าในมัลติเวิสธ์ไหน

Doctor Strange in the Multiverse of Madness
America Chavez ถูกมอสเตอร์ตัว เพื่อเปิดประตูมิติ

และฉากต่อมาก่อนที่ สตีเฟน จะตื่นจากฝันก็คือภาพที่ America Chavez กำลังถูกมอสเตอร์ตัวนึง จับแขนขาเอาไว้ และก็บังคับให้เธอนั้นใช้พลังเพื่อที่จะเปิดประตูมิติอื่น และการเปิดประตูมิตินั้นเองได้มีตัวละครบางตัวข้ามไปยังมิติเวลาอื่น

ถ้าเราลองหยุดภาพดู หนึ่งในคนเหล่านั้นคือ ตัวละคร ด็อกเตอร์สเตรนจ์ ที่ใส่ชุดยูนิฟอร์มที่เราไม่ค่อยคุ้น ลักษณะภายนอกของเขา จะตรงกับทางคอสตูม ที่มาเวลเปิดเผยออกมาก่อนหน้านี้ และเขาคนนี้ก็คือ หมอแปลก คนที่3 มีชื่อว่า Defender Strange และ สตีเฟน ที่ได้ตื่นจากฝันร้าย และได้ไปบอกทุกคนว่า ฝันร้ายที่เขาฝันกำลังได้เริ่มเปิดฉาก

จุดที่ 2 โลโก้ที่เปลี่ยนใหม่

จากตะก่อนโลโก้มาเวล จะมีพื้นหลังสีแดง แต่ตอนนี้ได้เปลี่ยนแปลงไปแล้วซึ่งคาดว่าน่าจะเปลี่ยนสู่บทมิติภาคใหม่ ของมาเวล เพราะอย่าลืมว่ามาเวลจับมือกับโซนี่ ทำให้หนังมีมัลติเวิร์สมากขึ้นและความหลายหลายเกินที่จินตนาการ

จุดที่ 3 การใช้พลัง Dark Hold

สตีเฟน พูด I Did Waht I Had To Do To Protect Our World ที่แปลว่า ฉันทำในสิ่งที่ฉันต้องทำ เพื่อปกป้องโลกของเรา นัยยะของคำพูดนี้ คงสืบเนื่องมาจากตอนจบของ สไปเดอร์แมน No Way Home การแตกออกของ เฟบบิกออฟเรียลลิตี้ ทำให้คนที่รู้จัก สไปเดอร์แมน หลุดหายเข้ามาในซีเคตไทม์ไลน์ แต่ทว่า ด็อกเตอร์สเตรนจ์เราก็ได้ใช้เวทย์มนต์ลบความทรงจำของทุกคนที่มีต่อ ปีเตอร์ปาร์คเกอร์ให้หายไป ทำให้รอยแตกค่อยๆปิดตัวลงไปในที่สุด

จอมเวทย์มหากาฬ
 Doctor Strange ได้ใช้พลัง Chaos Magic & Dark Hold

ก็จะคล้ายๆๆฉากที่เห็นในนี้คือ ด็อกเตอร์สเตรนจ์ ได้ใช้ Dark Hold ตรวจสอบสอบความสายหายมิติ ก็ช่วยให้ปะติปะต่อเรื่องราวได้ว่า ผลกระทบที่เกิดขึ้นใน No Way Home ว่ายังไม่หมด เพราะยังมีมอสเตอร์จากต่างมิติออกมาอยู่ โดยมีคำพูดของวองยืนยันอยู่ว่า นายไม่สามารถควบคุมทุกอย่างได้หมดหลอกสเตรนจ์

 

Dark Hold คัมภีร์เวทย์มนตร์อาถรรพ์

Dark Hold คัมภีร์เวทย์มนตร์อาถรรพ์

ถ้าพูดถึงคัมภีร์ Dark Hold มันคือคัมภีร์ที่ Chton สร้างขึ้นมา เชื่อต่อมิติ มันไม่ใช่แค่หนังสือที่ใช้สำหรับการเรียนรู้เวทมนต์ แต่มันเป็นที่รวบรวมมนตร์ดำ มนต์ต้องห้าม และคาถาต่างๆ ที่สามารถเปลี่ยนแปลงความเป็นจริง แต่ Dark Hold นะจุดๆหนึ่งของเรื่องราว เราจะได้เห็น ด็อกเตอร์สเตรนจ์ ใช้คัมภีร์เล่มนี้ด้วยเช่นกัน แต่ คัมภีร์ Dark Holdมีแค่ในซีเคตไทม์ไลน์

จุดที่ 4 Wanda Maximoff

ย้อนกลับไปตอนของ ซีรี่ย์วันด้าวิชั่น เธอได้สูญเสีย วีสชั่นและลูก เธอเลยต้องครอบครอง คัมภีร์เวทย์มนตร์Dark Hold เราได้เห็นเธอครอบครองคัมภีร์เวทย์มนตร์อาถรรพ์ Dark Hold และกำลังใช้มันฝึกวิชามาร ก่อนที่เธอ จะได้ยินเสียงลูกๆจากต่างมิติ และสังเกตสถานที่วันด้านั่งสมาธิ จะพบว่ามันคือพื้นคามาทาช ทำให้เรามั่นใจว่าเธอนี่แหละคนที่จู่โจมวิหารจนย่อยยับ เพื่อที่จะแย่งชิง Dark hold ที่สามารถเปิดประตูสู่ มัลติเวิสร์ แล้วออกไปค้นหาลูกๆ ของเธอในต่างมิติ และทำให้ลูกๆเธอมีอยู่จริง อย่าลืมว่าวันด้า มีสองคนนะครับ

จุดที่ 5 IIIuminati

ภาคีผู้รู้แจ้ง การรวมตัวอย่างลับๆ ของกลุ่มฮีโร่ผู้ทรงปัญญาคอยตัดสินชะตาของภัยร้ายที่คุกคามโลก โดยหนึ่งในนั้นไม่ใช่ใครอื่นนอกจาก Professor X ที่ตอนนี้มีมาแต่เสียง แต่ได้ยินแล้วก็รู้ทันทีว่า เป็นนักแสดงรุ่นเก๋า Sir Patrick Stewart  กลับมารับบทอันเป็นตำนานอีกครั้งแต่อย่าลืมว่านี่คือมัลติเวิร์เขาน่าจะมาพร้อมกับรูปลักษณ์โฉมใหม่ เช่นเดียวกับสมาชิกคนอื่นๆที่ยังเป็นปริศนาต่อไป  

แต่ถ้าหากอิงตาม คอมมิค สมาชิกหลักในทีม ประกอบด้วย ด็อกเตอร์สเตรนจ์ , MR. Fantastic, Professor X , Black Bolt , Namor , Iron Man ที่ลือหนาหูว่าคนที่จะมารับบทนี้คือ Tom Cruise หลังจากเจ้าตัวที่เคยถูกทาบทามให้มารับบทนี้ ก่อนจะตกเป็นของ โรเบิร์ตดาวนีย์จูเนียร์ แต่อย่าเพิ่งหวังกันให้มากมายไปว่าเหล่าฮีโร่จะมาตามลิสต์นี้  

จุดที่ 5 รูปโล่ที่กระจกแตกมุมล่าง

แต่มีความเป็นไปได้ว่าหนึ่งในนั้นอาจจะเป็น กัปตันมาร์เวล จากต่างมิติ ที่ไม่ใช่ Brie Larson แต่จะเป็นเพื่อนซี้ของเธอที่มีชื่อว่า Maria Rambeau ไม่ก็ลูกสาวของเธอ Monica Rambeau ซึ่งในตัวอย่างนี้ ก็โชว์ฉากที่เธอกำลังต่อกรู้กับ วันด้า แล้วถ้าเราลองไปซูมโปสเตอร์ล่าสุดก็จะพบกับโลโก้ของกัปตันมาร์เวล กับ โล่ของกัปตันคาเตอร์ที่เราพึ่งได้ว้าว…..กับเรื่องราวของเธอใน What if มีความเป็นไปได้สูงที่เธออาจจะเป็นหนึ่งในสมาชิกของ อิลูมินาติ

จุดที่ 6 Evil Strange

ในหนังเรื่องนี้ Evil Strange คือคนที่เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่าง คะทอน และ Dark hold

จุดที่ 7 America Chavez

America Chavez ฮีโร่สาวแกร่งผู้มีพลังในการเปิดประตูมิติ Star Portal ใช้เดินทางสู่มิติคู่ขนานที่ไม่มีที่สิ้นสุดและดูเหมือนว่าพลังของเธอคนนี้จะเป็นที่ต้องการของทุกคนไม่ว่าจะเป็น วันด้า แม็กซิมอฟ และ  Gargantos อสูรกายต่างมิติผู้ต้องการควบคุมพลัง มัลติเวิสร์ 

จุดที่ 8 Christine Palmer

อีกตัวละคร ที่น่าจะเป็นตัวแปรสำคัญ ของเรื่องราวคือ  Christine Palmer ในอีกจักรวาล ที่ทำงานให้องค์กร อิลูมินาติ มาในลุคที่เราไม่คุ้นชิน แตกต่างจากจักรวาลไปโดยสิ้นเชิง โดยใน บีชเกมสปอต จะมีช็อตของเธอในห้องแล็บสีขาวที่เบื้องหลังมี America Chavez ถูกขังไว้ในตู้กระจก ถ้าเรากลับมาย้อนดูช็อตซูมเข้าไปในลูกตาของ วันด้า เราจะเห็นตู้กระจกนี้ด้วยเช่นกัน ช่วยคอนเฟิร์มได้ว่า วันด้า มาบุก อิลูมินาติก และ Christine Palmer น่าจะเป็นคนช่วย  ด็อกเตอร์สเตรนจ์  และ  America Chavez  หลบหนีออกมาได้ ถ้าคิดว่าที่อ่านมมันพิสดารหลุดโลกแล้ว  

 ก่อนอื่นแอดแนะนำ ดูหนังออนไลน์ ง่ายๆๆจบ แถมท้ายด้วยทฤษฎีที่น่าสนใจไม่แพ้กัน กับฉากตื่นนอนของ ด็อกเตอร์สเตรนจ์ หากสังเกตุที่มือของเขาให้ดี เราจะไม่พบกับร่องรอยแผลเป็นที่อยู่บนมือมาตลอด????  

อ่านสปอยเรื่องอื่นๆ คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *